WIKI Cù Lao Chàm

Kiến Thức

Quần đảo Chàm nhìn từ biển Cửa Đại, Hội An

Ghe nang truyền thống thuộc sở hữu của Karma Waters

Tháng 5 năm 2009 Khu dự trữ sinh quyển UNESCO Cù Lao Chàm - Hội An được thành lập bao gồm Phố cổ Hội An, phần lớn tuyến metro Hội An, cửa sông, biển giữa Hội An và Cù Lao Chàm cũng như các đảo.

Tuy nhiên, kể từ khi Khu Dự trữ Sinh quyển được UNESCO công nhận này được thành lập, hoạt động du lịch đại chúng trong nước đã dẫn đến sự tàn phá các đảo, cộng đồng và môi trường ngày càng tăng.

Nằm ngoài khơi khoảng 9 hải lý về phía Đông của Bãi biển Cửa Đại , Hội An, Tỉnh Quảng Nam, Miền Trung Việt Nam. Vĩ độ Bắc 15 độ. 52 '30 ”đến 16 độ. 52 '30 ”N; Kinh độ Đông 108 độ. 24 '00 "đến 108 độ 33' 30" E. Vùng này có diện tích 235 km vuông (km) bao gồm tám hòn đảo và vùng nước xung quanh. Có tổng cộng tám hòn đảo trong “Cù Lao Chàm” gọi là Hòn Lao (hòn đảo lớn nhất và duy nhất có người sinh sống với diện tích 1.317 ha với độ cao đỉnh đồi 517m), Hòn Cù, Hòn Khô, Hòn La, Hòn Dài, Hòn Lò. và Hon Tai.

Cù lao Chàm đã có xã riêng và quản lý từ năm 1978, và được công nhận là một trong những xã tách ra của thị xã Hội An. Khu vực cù lao hợp tác này có tên là Xã Tân Hiệp. Bãi Làng là ngôi làng vốn có khoảng 2.400 người sinh sống. Bãi Hương được đặt tên cho ngôi làng thứ hai có 400 người sinh sống. Xã được chia thành 4 xóm, 3 xóm gồm Bãi Làng, Cấm, Bãi Ông thuộc thôn Bãi Làng và một xóm Bãi Hương thuộc thôn Bãi Hương.

Xem thêm cẩm nang du lịch cù lao chàm tại đây!

Lịch sử

Con người đã sinh sống ở Cù Lao Chàm ít nhất 2.500 năm (trong khi Hội An chỉ 2.000 năm). Đây là những hòn đảo thiêng liêng đối với người Chăm.

Người Chăm là một dân tộc Malayo-Polynesia ban đầu định cư ở Sa Huỳnh, miền Trung Việt Nam, vào khoảng năm 200 trước Công nguyên. Vương quốc Champa được thành lập ở vùng Huế vào khoảng năm 200 sau Công nguyên và kéo dài đến năm 1835.

Kinh đô thương mại của Vương quốc Chămpa là Hội An, từ đó trong Thế kỷ 7 - 10, người Chămpa kiểm soát hoạt động buôn bán gia vị giữa Quần đảo Gia vị ở Indonesia và Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư. Người Champas, những người sở hữu những con tàu rất giống với những con tàu được thấy ở vùng biển Hội An ngày nay, đã cai trị các tuyến đường Thương mại Gia vị từ rất lâu trước khi tàu thuyền của Trung Quốc hoặc tàu Bồ Đào Nha đi vào vùng biển này.

Hội An là một thương cảng lớn - ngang hàng với Ma Cao và Malaka - trong các Thế kỷ 16-18. Những ảnh hưởng ban đầu là của Trung Quốc và Ấn Độ và đến thế kỷ thứ 10, một số người Champa đã chuyển sang đạo Hồi thông qua các ảnh hưởng hàng hải Ả Rập.

Cù Lao Chàm do có bãi neo đậu ở làng Bãi Làng (do gió mùa Đông Bắc) làm cho Vịnh này lý tưởng là nơi trú ẩn của các tàu thuyền lớn hơn. Độ sâu khoảng 15 m ở kênh giữa Hội An và Cù Lao Chàm và ở Vịnh Bãi Làng trung bình là 10 m. Các tàu hàng lớn hơn không thể vào cửa sông Hội An sẽ neo đậu ngoài khơi Bãi Làng và các tàu nhỏ hơn sau đó sẽ chở hàng vào bờ đến các kho hàng ở Hội An.

Các thương gia Trung Quốc, Nhật Bản và các thương nhân phương Bắc khác sẽ đi thuyền của họ từ phương Bắc xuống "tầm nhìn rộng" trong mùa Thu & Đông (cưỡi trên cơn bão thổi gió mùa Đông Bắc) và chờ đợi Gió giao thương chuyển trong mùa Xuân và mùa Hè sang phương Nam nhẹ nhàng hơn cơn gió nhẹ sẽ đưa họ theo "tầm với" ngược lên phía Bắc (và đôi khi thành Bão theo mùa!). Trong khi chờ gió đổi chiều, một số thương nhân nước ngoài đã sinh sống và làm ăn ở Hội An.

Trên hải đồ của Trung Quốc năm 700 sau Công nguyên, các tàu thuyền đi trên "Con đường Thương mại Nam Hải" đã sử dụng nguồn nước ngọt tại Bãi Làng. Nam Hải có nghĩa là "biển phía nam"; những con tàu này đóng tại các cảng trên sông Châu Giang, ở Quảng Đông , Trung Quốc.

Phong cảnh

Hình thành đá, hướng Bắc

Động vật & làng Bãi Hương

Bai Huong beach

Địa hình Cù Lao Chàm chủ yếu là đồi núi, không có sông ngòi, ngoại trừ đảo lớn nhất là Hòn Lao, nơi có một số khe đá nước ngọt với rừng tự nhiên. Đỉnh Hòn Lao cao nhất là 517 m, các đỉnh đảo khác thấp hơn với độ cao dao động từ 70 - 200 m.

Địa chất quần đảo Chàm chủ yếu là đá Macma Tiền Cambi, gần như là axit và phong hóa. Các hòn đảo phần lớn bao gồm các đá chỉ dẫn. Có hai loại chất đá khác nhau, với sự phân chia rõ ràng của hai loại này xảy ra ở luồng giữa Hòn Lao và Hòn Dài. Hòn Lao, Hòn Ông và Hòn Tai được cấu tạo từ đá granit và đá granit micaceous. Các đá này có tuổi Palaeozoic - Mesozoi. Các đảo khác như Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn La, Hòn Khô, Hòn Củ về thành phần chủ yếu là đá granit, granodroit, granosyenit.

hệ thực vật và động vật

Đảo Hòn Lao và nhiều đảo khác của quần đảo có rừng rậm. Theo Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, rừng bao phủ tất cả các đảo đều là rừng tự nhiên và được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt. Rừng ở Cù lao Chàm đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ nguồn nước cho toàn đảo. Ngoài ra, tại khu vực phía Đông của Hòn Lao và một số đảo đá khác như Hòn Cò, Hòn Ông, chim yến (để làm món “Yến sào”) được khai thác và kinh doanh.

Một sản phẩm thiên nhiên tuyệt vời từ Cù Lao Chàm là chè sáu lá được trồng và thu hoạch. Loại trà này rất tốt để khử độc tố trong máu.

Sinh thái biển

Theo báo cáo điều tra tài nguyên biển do Sở Thủy sản, Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường tỉnh Quảng Nam và Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện, có 135 loài trong 35 giống san hô được tìm thấy quanh Cù Lao Chàm, sáu loài trên biển Việt Nam lần đầu tiên được công nhận tại đây. Có 202 loài thuộc 85 chi và 36 họ cá; và 4 loài tôm hùm và 84 loài nhuyễn thể đã được xác định.

Chính phủ Việt Nam cùng với Chính phủ Đan Mạch DANIDA đã tài trợ cho Ban Quản lý Công viên Biển Cù Lao Chàm, đơn vị thành lập công viên biển thứ hai của Việt Nam. Phân khu dự kiến ​​cho khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (KBTB) bao gồm 8 đảo và 5.175 ha mặt nước với 165 ha rạn san hô, 500 ha rong biển và thảm cỏ biển, là nơi sinh sống của nhiều loài cá quý.

Môi trường nước xung quanh Cù Lao Chàm là ngư trường quan trọng. Một số sản phẩm biển có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, cá mú, cá hồng, tôm he, tôm và nghêu, xuất hiện trong khu vực. Các rạn san hô trên đảo là khu vực quan trọng để trú ẩn, ươm mầm và cung cấp thức ăn cho các nguồn tài nguyên biển.

Thời tiết

Tháng 2 năm 2012, ít nhất 7 người chết đuối trong một vụ tai nạn thuyền nghiêm trọng tại cửa sông. Du lịch đến CLC CHỈ có thể thực hiện được với phương tiện vận chuyển an toàn đáng tin cậy do tàu thuyền cung cấp - và điều này KHÔNG được cung cấp! cơ sở vật chất cầu tàu rất kém ở cửa sông Biên Phòng và hai dân làng trên Cù lao Chàm.

Thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt do "Sự nóng lên toàn cầu" - ngay cả trong mùa "lặng sóng" vẫn có những ngày xảy ra sự cố nghiêm trọng khi tàu cao tốc không thể hoạt động an toàn. Các hòn đảo này cách xa 10 hải lý và cho đến nay phần nguy hiểm nhất của hành trình là ở cửa sông có độ sâu trung bình chỉ 0,9 mét Spring Datum.

Khí hậu chịu ảnh hưởng của nhiệt đới gió mùa và biển. Nếu so với đất liền, khí hậu Cù Lao Chàm mát mẻ hơn. Nhiệt độ trung bình khác nhau giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất là 6,7 độ. C. Cù lao Chàm ẩm hơn trong đất liền. Độ ẩm trung bình 85,7% và độ ẩm thấp nhất 81%. Tốc độ gió trung bình cao hơn trong đất liền từ 3,6 - 4 m / s. Bão và bão lớn chủ yếu xuất hiện ở các đảo trong tháng 9 và tháng 10.

Vùng ven biển Quảng Nam nói chung và Cù Lao Chàm nói riêng có đặc điểm bán nhật triều, nghĩa là hai lần khi triều lên và hai lần khi thủy triều xuống vào hầu hết các ngày trong tháng. Mỗi tháng có hai kỳ triều cường và hai kỳ dòng chảy về tương quan với hai thời kỳ biên độ cực đại và cực tiểu - đó là khi lũ lụt xảy ra ở Hội An (hoặc khi một đập thủy điện mở cửa và tạo ra một lũ quét!).

Lũ nguy hiểm có thể xảy ra trên toàn khu vực Hội An từ tháng 9 đến tháng 12 trong thời gian mưa to, gió Đông Bắc mạnh trên bờ (điều kiện phổ biến trong tháng 9 - 12) và trong 1-2 ngày xung quanh các ngày 1 và 14 Âm lịch hàng tháng. Về cơ bản, con sông không có nơi nào để đi vì đại dương đang ép nó vào đất liền (và mực nước trung bình cũng đang tăng lên mỗi năm!)

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã làm cho mực nước biển dâng cao và các bãi biển bị mất đi nghiêm trọng - kể từ năm 2005, khoảng 30 mét đã bị xói lở ở Bãi biển Cửa Đại và vào năm 2012 không có tương lai cho các khu nghỉ dưỡng và khách sạn dọc bãi biển - tất cả chỉ cần một cơn bão tốt và eo đất kéo dài từ cửa vào về phía Đà Nẵng sẽ dễ bị phá vỡ. Năm 2011, mùa thời tiết "êm đềm" đã giảm xuống từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 8 - so với ít nhất 6 tháng ít hơn 5 năm trước.

Thời tiết cù lao chàm

Mùa lặn với ống thở & lặn tốt nhất

Mùa tốt nhất để lặn với ống thở là trong những tháng hè êm đềm từ tháng 6 đến cuối tháng 8 khi trầm tích đại dương lắng xuống và ánh sáng mặt trời mạnh nhất.

Số lượng sứa tăng lên nên bạn nên mặc áo phông xuống nước để bảo vệ.

Thông thường mùa xuân từ tháng 4 đến tháng 6 cũng là thời điểm thích hợp để lặn với ống thở nếu chúng ta có thể đến các đảo vì thời tiết đôi khi có thể khắc nghiệt.

Mùa Thu & Đông (bắt đầu từ 1 tháng 9 đến tháng 4) là thời tiết thường khắc nghiệt với các cơn bão gió mùa tấn công bờ biển. Hiếm khi khách du lịch có thể đi đến các đảo hoặc đi lặn biển.

Trái đất nóng lên đang làm cho tình trạng thời tiết càng trở nên khắc nghiệt hơn và mùa mưa thuận gió hòa ở miền Trung Việt Nam đang bị suy giảm đáng kể!

Phí / Giấy phép

Nói chung, đối với những người đi du lịch trong ngày có người điều hành lặn biển sẽ được KBTB Cù Lao Chàm cấp giấy phép lặn với ống thở (dựa trên phí 30.000 đồng?) Cho mỗi du khách đến Cù Lao Chàm. Đây có lẽ là cách dễ dàng nhất cho một Du khách đi du lịch.

Hiện nay, Ban Quản lý Công viên Biển Cù Lao Chàm đã giúp du khách đến Cù Lao Chàm dễ dàng hơn. Đây là một hòn đảo quân sự trong nhiều năm.

Đi xung quanh

Hầu hết khách du lịch đi trên thuyền với một công ty điều hành lặn hoặc phà. Đi lại giữa hai ngôi làng và bãi biển ở giữa tốt nhất là bằng xe buýt số 11 (tức là đi bộ bằng 2 chân!).Biển là điểm thu hút lớn nhất!

Ban Quản lý Công viên Biển Cù Lao Chàm (MPA) có một số khu bảo tồn chỉ được phép lặn với ống thở. Cần có giấy phép lặn với ống thở để lặn với ống thở ở những khu vực này (thu nhập dành cho KBTB để hỗ trợ bảo vệ biển).

Rừng tuyệt đẹp với động vật hoang dã bao gồm một quần thể khỉ hoang dã lớn. Rừng tự nhiên chiếm khoảng 25% diện tích hòn đảo.

Chính thức đi bộ đường dài chỉ được phép trên con đường giữa hai ngôi làng.

Cù Lao Chàm sản xuất một số "súp yến sào" ngon nhất thế giới

Những danh lam thắng cảnh của Cù Lao Chàm (Tham quan những địa điểm hấp dẫn nhất trên Cù Lao Chàm ), [1] . Trên đảo Chan có rất nhiều địa điểm vui chơi tuyệt đẹp cho bạn tham quan như chùa Hải Tượng, chợ dân sinh, bãi biển đẹp và nhiều thứ khác .. 0 $ - 20 $ .  biên tập

Tham Khảo

Karma Waters , 213 Nguyễn Duy Hiệu, Hội An ( trung tâm, đối diện Khách sạn An Phú ), ☎ 0510.3927632 , [2] . Homestay bên trong nhà dân thôn Bãi Hương giá hàng ngày US $ 120 / đêm / người ở chung phòng tất cả đã bao gồm ăn chay, đò đưa. Tour Cù Lao Chàm trong ngày US $ 90 / khách khởi hành 8h sáng, lặn biển, tắm biển, ăn trưa chay. Ngoài ra Thuyền buồm truyền thống của Việt Nam là ghe nang dài 10,5 mét cho các chuyến du ngoạn và huấn luyện buồm quanh quần đảo Chàm.  biên tập

Trung tâm lặn biển Cù Lao Chàm ( Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Giá Rẻ ), 88 Nguyễn Thái Học, Hội An ( thành phố cổ ), ☎ +84 (0) 5103910782 , [3] . 7:45 sáng - 9:30 tối . Trung tâm Lặn PADI cung cấp tất cả các dịch vụ trên đảo từ Hội An: Các khóa học Padi, lặn biển và lặn với ống thở, các chuyến du ngoạn đơn giản và hành trình riêng bằng thuyền gỗ và thuyền cao tốc, cắm trại dưới các vì sao và ở nhà dân trong làng chài đích thực. 28-75 đô la Mỹ .

Tour Cù Lao Chàm ( Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 Đêm ), [4] .  sửa Có rất nhiều điều thú vị trên Cham Insland để bạn khám phá như cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương, những bãi biển đẹp và hải sản. Bạn chỉ cần 2 ngày để biết tất cả.

SeaTrek - Snorkeling Tour ( SeaTrek VietNam ), 160A Nguyen Duy Hieu Street , ☎ +84902333010 , [5] . 8 . Bạn sẽ có tất cả các trải nghiệm: - Một chuyến đi thư giãn với bơi lội, lặn với ống thở và “Đi bộ dưới nước”. - Trong cuộc phiêu lưu “Đi bộ dưới nước”, các loài cá đủ hình dạng và màu sắc, sinh vật biển địa phương sẽ vây quanh bạn. - Quý khách sẽ dùng bữa trưa ngon miệng và thư giãn tại bãi tắm sinh thái độc đáo Bãi Chồng thuộc quần thể sinh quyển thế giới quần đảo Chăm được UNESCO công nhận. - Trải nghiệm chuyến phiêu lưu trên thuyền gỗ Việt Nam với cà phê miễn phí. 40-60 .  biên tập

Vitaor Booking.com